หน้าแรก ธรรมะกับชีวิต ภาพน่าเอ็นดู “ฝูงควาย” รอข้ามถนนทางม้าลาย เห็นแล้วต้องยิ้มตาม

ภาพน่าเอ็นดู “ฝูงควาย” รอข้ามถนนทางม้าลาย เห็นแล้วต้องยิ้มตาม

0
แบ่งปัน

เอ็นดูนาง “ฝูงควาย” รอข้ามถนนทางม้าลาย เห็นแล้วถึงกับยิ้มตาม

เรื่องราวของสัตว์โลก ที่อาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์ มีมากมายหลายประเภท วันนี้ มีความน่ารัก น่าเอ็นดู ของ ฝูงควาย มาฝากกัน ฟังไม่ผิดครับ “ควาย” ซึ่ง เว็บไซต์ thairath ได้นำเสนอข่าว ของฝูงควาย ที่กำลังรอข้ามทางม้าหลาย เห็นแล้วถึงกับยิ้มตามเลยครับ

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.63 ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีฝูงควายอยู่ฝูงหนึ่งราวๆ 15 ตัว ซึ่งรวมฝูงหากินอยู่แถวๆ สถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่แห่งที่ 2 หรือคิวรถตู้ตลาดเกษตร ริมคลองภูมินาถดำริ หรือ คลองระบายน้ำ ร.1 (คลองรอหนึ่ง)ย่านหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และพวกมันมักจะเดินข้ามถนนไปมาเพื่อหากินทั้งสองฝั่งคลองเป็นประจำ

แต่ความพิเศษของควายฝูงนี้ คือ ความมีระเบียบในการข้ามถนน เพราะมันจะยืนต่อแถวรอกันอย่างมีระเบียบ ตรงทางม้าลาย จุดเดียวกันกับที่มีลูกศรชี้ให้คนข้ามถนน ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่แห่งที่ 2 หรือ คิวรถตู้ตลาดเกษตร ฝูงควายมักจะใช้ทางม้าลายจุดนี้เดินข้ามเป็นประจำเกือบทุกครั้งเหมือนกันคน

แต่กว่าจะข้ามถนนได้แต่ละทีมันต้องยืนรออยู่นานมาก เพราะถนนสายนี้เป็นสายหลักเข้าออกเมืองหาดใหญ่ มีรถหนาแน่น มันต้องคอยจังหวะตอนที่ไม่มีรถ หรือรถทิ้งระยะห่างจึงจะข้ามได้ เพื่อความปลอดภัยและสายตาจ่าฝูงก็จะคอยจับจ้องมองรถอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายก็สามารถข้ามผ่านไปได้ทุกครั้ง

ยิ่งช่วงนี้กว่าจะข้ามได้ต้องรอนานมาก เพราะปกติมันจะอาศัยจังหวะข้ามถนนพร้อมๆ กับคนที่จะเดินข้ามถนนไปขึ้นรถที่สถานีขนส่ง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่ตอนนี้สถานีขนส่งปิดจากสถานการณ์การระบ าดของโร คโ ค วิ ด-19 ทำให้การข้ามแต่ละครั้งต้องยืนรอกันนานมาก ต้องรอให้รถจอดให้หรือไม่ก็รถทิ้งระห่าง และแม้จะยกฝูงข้ามถนนบ่อยแต่ก็ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุถูกรถชนแม้แต่ครั้งเดียว

การปรับตัวของฝูงควายฝูงดังกล่าวนี้ มนุษย์อย่างเราต้องยอมรับว่า สุดยอดมาก ยังไงก็ขอให้ข้ามถนนทุกครั้งอย่างปลอดภัยนะครับ

ขอบคุณ – thairath