หน้าแรก ข่าว กยศ. เตือนรุ่นพี่ ชำระเงินก่อน 5 ก.ค. นี้ ก่อนโดนดอกเบี้ยปรับสูง

กยศ. เตือนรุ่นพี่ ชำระเงินก่อน 5 ก.ค. นี้ ก่อนโดนดอกเบี้ยปรับสูง

0
แบ่งปัน

แจ้งเตือนสำหรับใครที่กู้ กยศ.วันที่ 5 ก.ค.นี้ ก็จะครบกำหนดชำระแล้ว กยศ. เตือนรุ่นพี่ ชำระเงินก่อน 5 ก.ค. นี้ ก่อนโดนดอกเบี้ยปรับสูง รายละเอียดจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2562 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า วันที่ 5 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันครบกำหนดชำระเงินคืนกองทุน โดยปีนี้ ตัวเลขของผู้กู้ยืมที่ครบกำหนดชำระหนี้นั้นอยู่ที่ประมาณ 3.6 ล้านคน กองทุนจึงขอแจ้งเตือนให้ผู้กู้ยืมรุ่นพี่ มาติดต่อชำระเงินคืนภายในระยะเวลาและเงื่อนไขที่กำหนด เพราะหากผู้กู้ยืมชำระล่าช้าอาจจะต้องเสียเบี้ยปรับกรณีผิดนัดชำระหนี้ ในอัตราร้อยละ 12-18 ต่อปี รวมถึงผู้กู้ยืมและผู้ค้ำประกันที่ค้างชำระหนี้อาจถูกดำการได้

นายชัยณรงค์ ระบุอีกว่า ทางกองทุนได้มีการเริ่มการหักเงินเดือนผู้กู้ยืมผ่านองค์กรนายจ้างภาครัฐทุกแห่ง และภาคเอกชนขนาดใหญ่แล้วในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหักเงินเดือนชำระหนี้ตามงวดวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 หากผู้กู้ยืมยังชำระไม่ครบตามยอดรายปีที่ต้องชำระ หรือหน่วยงานยังไม่หักเงินเดือน

หรือประกอบอาชีพอิสระ แล้วไม่มั่นใจเกี่ยวกับข้อมูลการชำระหนี้ ก็สามารถตรวจสอบยอดหนี้ด้วยตนเองได้ทาง www.studentloan.or.th ส่วนช่องทางการชำระเงินมีอยู่หลากหลายช่องทาง ได้แก่ ธนาคารที่กองทุนกำหนด เคาน์เตอร์เซอร์วิส ไปรษณีย์ไทย หรือสแกน QR code จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai Next

ก่อน วันที่ 5 ก.ค.นี้อย่าลืมไปชำระกันนะคะ

เพื่อเป็นการส่งต่อโอกาสให้รุ่นน้องที่ต้องการทุนการศึกษาต่อ ชำระก่อนโดนปรับดอกเบี้ยสูงสุดร้อยละ 18

ขอบคุณ กระปุก