หน้าแรก อาหารและสุขภาพ สูตร “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ลงทุนน้อย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี

สูตร “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ลงทุนน้อย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี

0
แบ่งปัน

ก๋วยเตี๋ยว คือ อาหารคาวชนิดหนึ่ง ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าเป็นเส้นๆ นำมาลวกสุกแล้วปรุงกับเครื่องต่างๆ เมนูก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารจานเด็ด กินง่าย ทุกเพศทุกวันสามารถกินได้

ที่สำคัญคือเป็นการลงทุนที่ไม่มาก เพียวงแค่ซื้อวัตถุดิบอย่างพวกของสด ก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว และอาศัยเอาพวกหม้อต้ม ชาม ถ้วย ช้อน อุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีในบ้านมาประยุกต์ใช้ในการขาย ก็สามารถขายก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการไปตะเวนสอบตามที่สถาบันการศึกษาต่างๆ คือมีหลายคนไม่ค่อยเชื่อว่าการขายก๋วยเตี๋ยวจะสามารถขายได้จริงๆ สิ่งที่ดีที่สุดในการสอน คือ ทำให้เขาเห็นจริงๆ ว่าทำได้ สอนโดยใช้อุปกรณ์ครัวเรือน ในบ้านมาทำให้ดู ให้เห็นเลยว่า สามารถทำขายได้จริง

สำหรับ เงินทุกน หรือการลงทุน ถ้าเริ่มต้นลงทุนเพียงแค่วัตถุดิบสด อย่างพวกผัก หมู เส้นต่างๆ เงิน 700 บาท ก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้ การลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขายได้ประมาณ 100 ชาม ก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาท” อาจารย์บอก

แต่การค้าขายไม่ว่าจะขายอะไร ก็ต้องเก็บเงินให้เป็นระบบทั้งนั้น เพราะมันคือเงินสดที่เห็นได้ และสามารถหยิบเอามาใช้จ่ายได้ง่าย สิ่งที่ต้องทำมากๆ คือ การเก็บเงิน เพราะว่าการลงทุนค้าายครั้งต่อไป จำเป็นต้องใช้เงินในการต่อยอดสิบไป ถ้าหากขายได้ หรือขายดี ก็ควรจะค่อยๆ ขยับขยายกำลังในการขาย อย่ารีบร้อยมากจนเกินไป

โดย อ.ตุ๊ก มีสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือมาให้อีกด้วย เผื่อใช้ไปเป็นแนวทาง หรือสำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตร หรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน จะได้นำเอาไปใช้ในการค้าขายต่อไป

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ

1 น้ำซุป ห้อเบอร์ 18 นิ้ว

2 เล้ง 1 กิโลกรัม

3 ซอสภูเขาทอง 300 กรัม

4 ใบเตย 1/2 กิโลกรัม (มัดให้แน่น)

5 กะทิ 1 กิโลกรัม

6 รสดี 12 บาท 1 ซอง

7 ซีอิ๊วดำ 200 กรัม

8 เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)

9 มะเขือเทศท้อ 2 ลูก

10 น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก

11 เครื่องยาจีนที่ใส่น้ำซุป

12 อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ

13 โป๊ยกั้ก 10 ดอก

14 พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ

15 ลูกผักี 3 ช้อนโต๊ะ

16 ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ

17 ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก

วิธีการทำดังนี้

นำทั้งหมดไปคั่วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ยาจีน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง รวมทั้งในเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้

ขอบคุณ – nokkrasa